วันพฤหัสบดีที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ข้าวยำ

ข้าวยำ
เครื่องปรุง


ข้าวสวย กุ้งแห้งป่น อย่างละ 1 ถ้วย
มะพร้าวขูดคั่ว 1 ถ้วย
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
ถั่วฝักยาวหั่นฝอย 1 ถ้วย
ถั่วงอกเด็ดหาง 1 ถ้วย
มะนาวผ่าซีก 1 ลูก
ใบมะกรูดอ่อนซอย 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/4 ถ้วย
ส้มโอแกะเนื้อ 1 ถ้วย



น้ำบูดู


น้ำบูดู 1/2 ถ้วย
ปลาอินทรีเค็ม 1 ชิ้น
หอมแดงบุบพอแตก 4 หัว
ข่ายาว 1 นิ้ว ทุบพอแตก 1 ชิ้น
ตะไคร้หั่นท่อนสั้น 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำตาลปี๊ป 1 ถ้วย
น้ำ 1 1/2 ถ้วย





วิธีทำ

ทำน้ำบูดูโดยใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงในหม้อเคลือบ ยกขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนมีลักษณะข้น ยกลงกรองเอาแต่น้ำบูดู

เวลารับประทาน จัดข้าวสวยใส่จาน ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ส้มโอ พริกป่น และผักทั้งหมด อย่างละเล็กละน้อย เคล้าอีกครั้ง รับประทานทันที